Tìm Món ăn Tìm nhà hàng - quán ăn
Thông tin cần tìm
Du lịch ẩm thực
  E-mail        Bản để in           Chia sẻ:         

Tinh túy ẩm thực Kh’mer
22/12/2009
Nhờ bàn tay khéo léo, người dân Kh’mer đã chế biến được nhiều món ăn ngon bổ dưỡng, hình thức đẹp mắt mà cách làm lại rất đơn giản.

Một trong những món ăn ngon mà đơn giản của bà con Kh’mer chính là món cốm dẹp, hay còn gọi là cơm dẹp. Vào mùa gặt, mọi người sẽ ra đồng hái những bông lúa nếp non còn ngậm sữa, mang về nong hạt đem rang, giã dẹp để làm cốm.

Sau đó, người dân nơi đây cho hạt lúa vào nồi đất rang cho đến khi thấy tiếng nổ lách tách thì đổ vào cối và giã cho đến khi hạt lúa bị đập dẹt và tơi. Tiếp tục, người Kh’mer đổ ra nong sàng, bỏ vỏ trấu và kết quả là cho ra những hạt cốm dẻo béo ngậy, dậy hương thơm ngọt dịu

Ngày xưa, người dân thường ăn cốm dẹp với tôm tép rang hoặc chấm chuối chín, song ngày nay, mọi người thường ăn với dừa nạo và đường thốt nốt trộn. Cốm dẹp là món ăn không thể thiếu trong lễ hội cúng trăng và nghi thức đút cốm dẹp Ok ombok. Trong lễ hội, các vị sư và chủ lễ sẽ đi tới gặp những các em bé trong bản và đút cho các em ăn cốm dẹp.

Tiếp theo đó, các vị sư sẽ đấm nhẹ vào lưng các em và hỏi năm nay các em muốn cầu mong điều gì, ước mong của trẻ cũng chính là ước mong của người Khmer trong năm mới. Từ những bông lúa chín vàng, bà con nơi đây còn có thể làm ra các món bánh ngon như bánh bò thốt nốt, bánh dây (hay còn gọi là bánh dứa), bánh gừng, bánh xèo, bánh tét, bánh ít, bánh tổ chim, bánh vành xe,...

Đây là những loại bánh được tạo hình theo khuôn của các đồ vật hoặc nông sản. Trong các loại bánh, thì bánh bò thốt nốt được đánh giá là loại bánh ngon nhất. Bánh được làm từ bột gạo và nước thốt nốt.

Sau khi xay bột thì trộn bột với nước cốt và nước đường thốt nốt cô đặc, sau đó đem gói trong lá chuối rồi hấp. Bánh chín có vỏ xanh, nhân vàng và hương thơm ngào ngạt. Ngon không kém là bánh dây làm từ bột nếp, nhân mứt bí, dừa, dứa xào và bột nghệ.

Bột gạo nhào với nước đường và bột nghệ tạo thành một hỗn hợp quánh. Sau đó, người Kh’mer bắc chảo đổ một lớp mỡ mỏng nóng già, dùng rây múc bột rắc lướt trên chảo tạo thành những lớp sợi mành, sợi nhỏ đan xen. Kế đó, người ta mới đặt nhân mứt bí, dừa và dứa đã xào sẵn vào giữa quấn lại.

Loại bánh này khi chín có màu vàng, vị thơm ngọt và thường được dùng để làm quà tặng. Bánh gừng Num kh’nhây cũng là món ăn đặc sản tuyệt vời và còn được xem là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, tình yêu, thủy chung và hạnh phúc của người Kh’mer.

Bánh được làm từ bột nếp trộn lòng đỏ trứng gà, bột đao và nước chanh tươi tạo hình củ gừng, thả vào rán trong chảo mỡ. Khi bánh chín, nhúng vào đường cát hoặc để đường dính trên bề mặt thành một lớp áo trắng lóng lánh.Bánh gừng béo giòn, ngọt dịu và đẹp mắt.

Những ngày tết như Chol Chnam Thmay (lễ mừng năm mới), Pithi Sen Dolta (lễ cúng ông bà tổ tiên), Ok Ombok (lễ cúng trăng và lễ cưới truyền thống của người Khmer) luôn có bánh gừng.

Người dân nơi đây thường ghim bánh vào cây que cắm lên gỗ hay đất sét và sau đó đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên như sự thể hiện của lòng thành kính. Trong các món ăn của người Kh’mer được làm từ thịt, phải kể tới món ếch nướng

. Ếch sinh sản nhanh, có nhiều ở ngoài đồng và do thịt mềm như thịt gà nên được gọi là “con gà đồng”. Sau khi làm ruộng, nông dân nhanh tay bắt những con ếch to, đem về bỏ đầu, lột da xát muối và rửa sạch.

Sau đó, nhồi vào bụng ếch thịt ba chỉ trộn với rau ngải, sả, giềng nếp, nghệ, cốt dừa, đường và bột ngọt rồi nướng trên than hoa cho chín vàng. Đây được coi là món ăn bình được làm từ nguyên liệu sẵn có mà lại đơn giản.

 
lượt xem: 7737