Alexandra Huỳnh là một cầu thủ nữ người Úc gốc Việt. Sau nhiều năm thi đấu tại Úc, cô gái này đã đến Italia để đầu quân cho Napoli ở mùa giải năm nay. Napoli chỉ vừa mới thăng hạng mùa này và Alexandra Huỳnh đã ký hợp đồng có thời hạn 1 năm.

Nói về việc thi đấu tại Ý, cô cho biết: “Tôi thật sự thích chơi bóng ở Ý, nơi những trận đấu đòi hỏi nhiều về thể chất. Tại đây không nhiều CLB đá theo lối triển khai bóng từ sân nhà như ở Úc. Các CLB nữ tại Ý có rất nhiều viên ngọc thô. Phái nữ ở Ý chơi bóng rất nhiều, nó giống như một nét văn hóa đã ăn sâu trong máu của họ vậy”. 

Cầu thủ của Napoli muốn khoác áo ĐTQG Việt Nam là ai? - Ảnh 1.

Alexandra Huỳnh đang thi đấu cho Napoli.

Alexandra Huỳnh từng đến Việt Nam thi đấu vào năm 2011 trong màu áo U19 Australia. “Tôi đã có trải nghiệm đáng nhớ và tôi rất muốn quay lại. Tuy nhiên, lúc ấy tôi chỉ đến để chơi bóng chứ không quá quan tâm bất kỳ điều gì khác. Nhưng khi nhìn lại, tôi muốn học tiếng Việt, có thể là tìm hiểu một chút về lịch sử của mình”, cô nhớ lại.

Khi được hỏi về mong muốn cống hiến cho đội tuyển quê cha, cô đã trả lời: Thật sự tôi đã nổi da gà. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ khiến tôi cảm thấy mãn nguyện theo một cách nào đó. Giống như là tôi đã khám phá một phần của bản thân mà trước kia chưa từng được khám phá”.

Cầu thủ của Napoli muốn khoác áo ĐTQG Việt Nam là ai? - Ảnh 3.

Nói về việc Alexandra Huỳnh có cơ hội khoác áo ĐTQG, HLV Mai Đức Chung cho hay: “Đội tuyển nữ Việt Nam luôn chào đón nhân tài Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nếu Alexandra Huỳnh về Việt Nam, làm thủ tục nhập tịch thành công thì quả là tuyệt vời.

Các điều kiện cần và đủ đối với một cầu thủ Việt kiều khi khoác áo đội tuyển Việt Nam là có hộ chiếu Việt Nam, được sự đồng ý của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Liên đoàn Bóng đá Úc và giấy chuyển nhượng quốc tế ITC từ CLB mà cô ấy đang thi đấu. Cá nhân tôi sẽ giúp đỡ Alexandra Huỳnh nếu gia đình cô thật sự mong muốn cho con mình khoác áo đội tuyển”.