Do tình hình dịch Covid-19 trong nước đang diễn biến rất phức tập, Ủy ban Olympic Việt Nam đã đề xuất hoãn SEA Games 31 sang tháng 7/2022 thay vì khai mạc ngày 21/11/2021. Nhưng đề xuất này đã không nhận được sự ủng hộ của đa số các thành viên trong khu vực.

SEA Games 30 là một đại hội thành công với thể thao Việt Nam.

SEA Games 30 là một đại hội thành công với thể thao Việt Nam.

Sau cuộc họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á diễn ra vào hôm qua, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Indonesia, Ferry Kono tiết lộ: “Có 7 quốc gia gồm Brunei, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan không đồng ý với đề xuất hoãn. Mỗi quốc gia đều có ngân sách riêng và không có quỹ dự phòng cho năm sau, bởi năm 2022 có rất nhiều sự kiện. Campuchia, với tư cách chủ nhà SEA Games 2023 cũng rất thiệt thòi nếu SEA Games 31 chuyển sang năm 2022”.

Cũng trong cuộc họp này, Hội đồng thống nhất Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ có 2 tuần để tìm ra phương án và có một đề xuất khác để làm hài lòng đa số thành viên trong khu vực.

Trong đó, Chủ tịch Hội đồng Olympic Malaysia, ông Norza Zakaria nói rõ quan điểm ông thông cảm với tình hình dịch bệnh ở Việt Nam nhưng không đồng ý với đề xuất hoãn sang năm tới. Vị lãnh đạo thể thao của Malaysia cho rằng sẽ rất thiệt thòi cho các vận động viên nếu hoãn sang năm 2022 vì có nhiều giải đấu diễn ra cùng lúc.

Bên cạnh đó, đại diện Ủy ban Olympic Singapore cũng chia sẻ: “Chúng tôi đã tham gia cuộc họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á để thảo luận về các phương án cho SEA Games 31. Việt Nam đã xem xét phản hồi từ các thành viên, cũng như lịch trình vào năm tới để tránh bị trùng. Việt Nam sẽ tiếp tục thảo luận với các bên liên quan về những phương án khả thi”.

Trước phản ứng gay gắt của các quốc gia thành viên trong khu vực Đông Nam Á, Ủy ban Olympic Việt Nam buộc phải cân nhắc lại phương án tổ chức SEA Games 31.