Cụ thể, VFF quy định như sau: “Người nào phát ngôn hoặc có hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam, đến danh dự và uy tín của VFF, giải bóng đá quốc gia thì bị cảnh cáo, phạt tối thiểu 10 triệu đồng hoặc bị đình chỉ thi đấu, làm nhiệm vụ ít nhất 2 trận”.

Câu chuyện này mang đến nhiều vấn đề đáng nói, nhất là những phát biểu theo kiểu góp ý thẳng thắn, nêu cái sai về bóng đá Việt Nam. Liệu Ban kỷ luật VFF có phạt?

Ví dụ chuyện bầu Đức từng nói “5 đánh 1”, HLV Nguyễn Văn Sỹ nói về Trưởng ban trọng tài VFF – Dương Văn Hiền. Điều này rõ ràng liên quan đến hình ảnh và bộ mặt chung của bóng đá Việt Nam. Nhưng họ liệu có nói sai, hay nói đúng thì VFF, VPF không có phản hồi cho dư luận?

VFF ra luật mới: Có còn những phát biểu thẳng thắn từ bầu Đức? - Ảnh 1.

Luật mới của VFF liệu có là rào cản với một người nói thẳng, nói thật như bầu Đức?

Xa hơn, Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền cũng từng nói những vấn đề về Chủ tịch VPF – Trần Anh Tú là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Đó là chuyện nêu ra mặt trái của bóng đá Việt Nam, với chuyện một người ngồi nhiều ghế ở VPF. Phát biểu này nếu đặt trong hoàn cảnh hiện tại có bị phạt?

Phát ngôn không đúng, nói sai tạo ra sự ồn ào của dư luận, điều này ủng hộ VFF phạt. Nhưng còn những phát biểu sòng phẳng, nhìn vào sự thật thì thực sự rất cần thiết để “nâng tầm” sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Hơn hết, bóng đá Việt Nam có nhiều vấn đề tồn tại, qua đó rất khó để “cấm” phát biểu về tiêu cực. Một ông chủ liên quan nhiều đội bóng, câu chuyện này chưa có câu trả lời nào từ VFF, VPF. Trọng tài liên tục bắt sai, điển hình cứ dồn vào CLB Nam Định, còn Hà Nội FC thường xuyên hưởng lợi cũng không được Ban trọng tài VFF lý giải. Trọng tài Nguyễn Đình Thái bị HLV Bình Dương chỉ trích khi cầm còi trận đấu của Hà Nội FC, ngay sau đó được xếp bắt tiếp trận đấu có đội bóng của bầu Hiển và Sài Gòn FC, làm vậy sao tránh được điều tiếng…

Những án phạt về phát ngôn không sai, và cần thiết cho bóng đá Việt Nam. Nhưng cách tốt nhất để hạn chế điều này là VFF, VPF phải khắc phục được những vấn đề tồn tại của bóng đá Việt Nam. Còn chừng nào chưa sửa sai được thì khó “cấm” các ông bầu, HLV lên tiếng phản ứng!